MTA Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Triển vọng cho Ngành Công nghiệp Robot tại Việt Nam

29/06/2023

Nhu cầu về robot công nghiệp cùng với kỹ năng của các công ty công nghệ Việt Nam được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy ngành công nghiệp robot trong nước.

Triển vọng cho Ngành Công nghiệp Robot tại Việt Nam

Ông Trần Thanh Thủy, Phó Viện trưởng Viện Điện tử – Khoa học máy tính & Tự động hóa cho biết, các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực về tài chính và công nghệ để sản xuất robot phục vụ dây chuyền sản xuất. 

Thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là lực lượng lao động chất lượng cao gồm các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng cho robot. 

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó chủ tịch HAMEE (Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ điện TP.HCM), cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu robot nhưng sản phẩm chưa được quảng bá vì nhiều lý do.

Tosy JSC là thương hiệu Việt Nam nổi tiếng trên thị trường robot toàn cầu, được biết đến là công ty Việt Nam đầu tiên chế tạo và cung cấp số lượng lớn robot đồ chơi ra thị trường thế giới và đang phát triển robot công nghiệp.

Idea, Autotech, Trúc Quang cũng được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, hầu hết họ đều thực hiện các dự án theo đơn đặt hàng của đối tác. 

Ông Đỗ Hoàng Trung, Chủ tịch Idea, cho biết một số mẫu robot của Idea đang chờ phát triển thương mại. Hãng có 3 mẫu xe đáng chú ý gồm AGV (xe dẫn đường tự động) có thể chở hàng, robot 6 trục và Delta có thể gắp sản phẩm. 

Tuy nhiên, khả năng tài chính của Idea vẫn chưa đủ để sản xuất robot ở quy mô công nghiệp và chỉ có thể sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng. 

Ông Trung cho biết công ty đang tìm thuê đất tại Khu công nghệ cao TP.HCM và hỗ trợ tài chính từ các chương trình hỗ trợ của TP.HCM. Nếu mọi việc suôn sẻ, Idea sẽ bắt đầu sản xuất công nghiệp vào năm 2020.

Các doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực về tài chính và công nghệ để chế tạo robot phục vụ dây chuyền sản xuất. “Nếu nhận được sự hỗ trợ thích hợp từ các cơ quan, chúng tôi có thể phát triển thương hiệu robot Việt Nam với quy mô tiệm cận Nhật Bản”, ông Trung nói. 

Các chuyên gia cho biết tính khả thi của kế hoạch vẫn sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà nước. 

Họ cho biết hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, không đủ tiềm lực tài chính nên dễ bị cạnh tranh từ Trung Quốc. 

Chính phủ Việt Nam đã quyết định tự động hóa là một trong sáu ngành công nghiệp ưu tiên, trong khi người máy đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Robotics đã được đưa vào như một môn học tại các trường đại học bách khoa. Một số viện nghiên cứu rô-bốt đã được thành lập và nhiều hội thảo quốc tế về tự động hóa đã được tổ chức. 

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp rô-bốt Việt Nam giai đoạn 2025-2035. Sản phẩm công nghiệp công nghệ cao chiếm 45% GDP vào năm 2025 và trên 50% sau năm 2025.

Nguồn: vietnamtimes

Share this post
Tags:

You may be interested in

30/06/2023
Ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ AI: Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội
Mặc dù mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam còn chưa sánh...
30/06/2023
Việt Nam – Canada thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Việt Nam và Canada sẽ hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng trí tuệ...
30/06/2023
Xây dựng những trụ cột thúc đẩy ứng dụng AI
Tại Việt Nam, sản xuất, dịch vụ bán lẻ và giao thông sẽ là những ngành có...
29/06/2023
Triển vọng cho Ngành Công nghiệp Robot tại Việt Nam
Nhu cầu về robot công nghiệp cùng với kỹ năng của các công ty công nghệ Việt...
27/06/2023
Chi nhánh LG được phép chi 1 tỷ USD mở rộng nhà máy Hải Phòng
Nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng Thành phố Hải Phòng đã chấp thuận đề...
13/06/2023
2 công ty Trung Quốc xem xét đầu tư 1 tỉ USD làm nhà máy pin tại Việt Nam
Trung Quốc có thể sẽ vươn lên tốp các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam...

Đăng ký Bản tin điện tử

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Tham Quan Trực Tuyến
    Đăng Ký Tham Quan Theo Đoàn