MTA Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Thúc đẩy hợp tác lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Timor Leste

24/04/2023

Để Việt Nam và Timor-Leste (Đông Timo) có cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh phù hợp với luật pháp và trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đông Timo sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại song phương đã ký kết năm 2013 nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Đông Timo để Hiệp định này được đưa vào thực thi.

Để Việt Nam và Timor-Leste (Đông Timo) có cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh phù hợp với luật pháp và trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đông Timo sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại song phương đã ký kết năm 2013 nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Đông Timo để Hiệp định này được đưa vào thực thi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xã giao với bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste (Đông Timo) tại Việt Nam.

Ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xã giao với bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste (Đông Timo) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ một số vấn đề quan tâm về hợp tác lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa hai nước. Về lĩnh vực thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên cùng nghiên cứu thúc đẩy, xây dựng các cơ chế hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế thương mại, ví dụ như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại hoặc Tiểu ban hỗn hợp thương mại để thúc đẩy gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai nước. Ngoài việc nhập khẩu gạo của Việt Nam, Bộ trưởng cũng đề nghị phía Đông Timo phối hợp giới thiệu đầu mối nhập khẩu và tăng cường nhập khẩu các mặt hàng như dệt may, giày dép, đồ uống, thực phẩm sữa và sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến, nông sản, thủy sản…, tạo điều kiện kết nối giao thương cho doanh nghiệp hai nước.

Về lĩnh vực đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đông Timo tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Đông Timo. Bên cạnh đó, hai nước còn nhiều tiềm năng trong hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí; hợp tác khai thác chế biến tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản; hợp tác khai thác quặng kim loại và kim loại màu, đặc biệt là hợp tác sản xuất hàng xuất khẩu đi các nước có cơ chế đối xử ưu đãi đối với Đông Timo.

Để hai nước có cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác, đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh phù hợp với luật pháp và trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đông Timo sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại song phương đã ký kết năm 2013 nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Đông Timo để Hiệp định này được đưa vào thực thi.

Hình ảnh tại buổi làm việc.

Về phía Đông Timo, bà Đại sứ đưa ra đánh giá cao đối với mối quan hệ của hai nước. Bà Đại sứ cho biết Đông Timo luôn coi trọng các chuyến thăm trao đổi của quan chức hai nước trong nhiều năm qua và cũng mong muốn bắt đầu triển khai lại với các chuyến thăm chính thức sau thời kỳ ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bà Đại sứ nhận định các lĩnh vực hợp tác song phương được quan tâm giữa hai nước bao gồm nông lâm ngư nghiệp, thương mại, giáo dục, du lịch và hàng không. Bên cạnh đó, Bà Đại sứ cũng khẳng định Chính phủ Đông Timo luôn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các công ty đầu tư vào Đông Timo. Vì vậy, Bà Đại sứ khuyến khích các doanh nghiệp của Việt Nam sang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đông Timo.

Tại buổi tiếp, bà Đại sứ thông báo về việc Đại sứ quán tổ chức một Diễn đàn doanh nghiệp vào cuối tháng 4 này tại Việt Nam với sự tham gia của các đại diện Bộ ngành, Doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế Đông Timo. Đồng thời, Đại sứ quán cũng gừi lời mời tới các Bộ ngành, Doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế tại Việt Nam tham dự Diễn đàn. Đây là cơ hội để hai bên nghiên cứu, trao đổi về tình hình phát triển của nền kinh tế, và để các Doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đối với một số Thỏa thuận song phương giữa Bộ ngành hai nước, Bộ trưởng và bà Đại sứ hy vọng hai bên có thể sớm thống nhất và tiến tới ký kết, góp phần phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước chặt chẽ và sâu rộng hơn.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ và tin tưởng bà Đại sứ, trong nhiệm kỳ của mình, sẽ luôn dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và Bộ Công Thương nói riêng, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh giữa hai nước và các doanh nghiệp ngày càng được mở rộng và phát triển./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Share this post

You may be interested in

30/06/2023
Ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ AI: Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội
Mặc dù mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam còn chưa sánh...
30/06/2023
Việt Nam – Canada thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Việt Nam và Canada sẽ hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng trí tuệ...
30/06/2023
Xây dựng những trụ cột thúc đẩy ứng dụng AI
Tại Việt Nam, sản xuất, dịch vụ bán lẻ và giao thông sẽ là những ngành có...
29/06/2023
Triển vọng cho Ngành Công nghiệp Robot tại Việt Nam
Nhu cầu về robot công nghiệp cùng với kỹ năng của các công ty công nghệ Việt...
27/06/2023
Chi nhánh LG được phép chi 1 tỷ USD mở rộng nhà máy Hải Phòng
Nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng Thành phố Hải Phòng đã chấp thuận đề...
13/06/2023
2 công ty Trung Quốc xem xét đầu tư 1 tỉ USD làm nhà máy pin tại Việt Nam
Trung Quốc có thể sẽ vươn lên tốp các nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam...

Đăng ký Bản tin điện tử

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Tham Quan Trực Tuyến
    Đăng Ký Tham Quan Theo Đoàn