Doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam cần chính sách thuế thuận lợi
17/03/2023Cạnh tranh về giá vẫn là thách thức đối với các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam trong nỗ lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu khi chính sách thuế, phí, lãi suất còn nhiều bất cập.
Trong phần thảo luận mở tại hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” tổ chức tại TP.HCM ngày 28/2, nhiều doanh nghiệp cho biết họ thiếu năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ do không được hỗ trợ.
Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương) cho biết, sẽ có luật công nghiệp, cùng với ban chỉ đạo công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
“Các chính sách hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”, ông Hoài nói.
“Trong quá trình xây dựng luật, chúng tôi sẽ tập trung vào các vấn đề như chính sách thuế và quy định về cấp bù lãi suất, vì lãi suất cao hoàn toàn không có lợi cho doanh nghiệp.”
Ông cũng thông tin về các chính sách mới như tạo hệ sinh thái công nghiệp, cung cấp công nghệ hỗ trợ, phát triển sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Ông bày tỏ mong muốn các hiệp hội trong ngành phát huy hơn nữa vai trò của mình cũng như đóng góp xây dựng chính sách thuế, lãi suất, ngân hàng để hỗ trợ ngành.
Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ điện TP.HCM (HAMEE) chỉ ra những vướng mắc về chính sách thuế hiện nay, nhiều nguyên liệu đầu vào vẫn bị đánh thuế. Ông Tống giải thích thêm rằng thuế nhập khẩu đối với thiết bị thô là 0%, nhưng thuế nhập khẩu nguyên liệu thô có thể lên tới 20%.Ông nói tiếp: Để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ chính sách tốt và cho biết thêm, HAMEE đang xây dựng chương trình giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Công ty Lập Phúc, chuyên sản xuất khuôn mẫu công nghệ cao, cho biết quỹ kích cầu TP.HCM đã giúp công ty ông nhập khẩu thiết bị cao cấp từ Nhật Bản, Thụy Sĩ và xây dựng nhà máy hiện đại. Tuy nhiên, Lập Phúc phải đảm bảo sản phẩm của mình rẻ hơn hàng Trung Quốc nhưng chất lượng tốt hơn để nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn, ông Trí nói. Ông nói tiếp, một trong những khó khăn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là thuế suất nhập khẩu cao và chính sách thuế hợp lý sẽ giúp thúc đẩy ngành sản xuất máy móc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận máy móc giá rẻ để sản xuất.
Bày tỏ quan điểm tương tự, ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang cho rằng, thuế đánh vào một số linh kiện điện tử đang làm nản lòng sản xuất. Các linh kiện để lắp ráp mạch, sản xuất đèn LED, dây điện đều phải chịu thuế khiến hàng sản xuất trong nước kém hơn hàng nhập khẩu, ông Hùng giải thích. “Nhà nước cần có chính sách cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu cơ bản, như chip LED, phục vụ nhiều ngành chứ không riêng ngành chiếu sáng”, ông nói.
Theo: Tuổi Trẻ
- #MTAHanoi /
- # MTAHanoi2023 /
- #MTVH2023 /
You may be interested in


Việt Nam đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất nhập khẩu của Lào

Lợi nhuận của các nhà cung cấp phụ tùng cho Honda tăng vọt trong năm qua

Các tỉnh phía Nam chờ đón dòng vốn FDI thế hệ mới

Doanh nghiệp CNHT Việt Nam chú trọng sản xuất chất lượng cao

Doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam cần chính sách thuế thuận lợi

Xuất khẩu sắt thép khởi sắc

Robot sẽ làm gần 40% công việc nội trợ vào năm 2033

Giá thép xây dựng trong nước tăng vượt ngưỡng 17 triệu đồng/tấn
