MTA Hanoi is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Đội ngũ tiên phong trong việc xây dựng và vận hành nhà máy thông minh tại Samsung

12/02/2023

Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) có diện tích nhà xưởng lên tới gần 100ha, quy trình sản xuất lại bao gồm rất nhiều công đoạn. Tại đó, có một bộ phận với tổng nhân lực chỉ 91 thành viên nhưng mang sứ mệnh là đội ngũ tiên phong trong việc xây dựng và vận hành nhà máy một cách thông minh nhất: Bộ phận Tự động hóa.

Từ tầm nhìn…

Với tầm nhìn về việc tự động hóa sẽ trở thành một trong những thành phần tối quan trọng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp tương lai, thêm vào đó là chiến lược về nhà máy thông minh (Smart Factory) của ban lãnh đạo công ty, vào tháng 1 năm 2014, bộ phận Tự động hóa nhà máy SEV được thành lập với tổng nhân lực ban đầu là 61 thành viên. Hiện tại, con số này là 91 thành viên chia thành 4 bộ phận nhỏ phục vụ các mục tiêu: Nhận chuyển giao công nghệ, máy móc từ công ty mẹ; Hỗ trợ các phân xưởng sản xuất hiện thực hóa các ý tưởng cải tiến thành các dự án thực tế nâng cao năng suất lao động; Nâng cao năng lực về tự động hóa cho các kỹ sư/kỹ thuật viên Việt Nam.

…Đến chiến lược

Với sứ mệnh “Smart factory nghĩa là biến tất cả các công đoạn sản xuất trong nhà máy lớn như SEV đều mang yếu tố thông minh”, Bộ phận Tự động hóa đã đưa ra chiến lược tuyển chọn và đào tạo nhân lực để đảm bảo vận hành được nhà máy một cách thông minh nhất với đội ngũ nhân lực hiệu quả nhất. Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thiết bị điều khiển quá trình tự động hóa đang ngày càng thông minh hơn, không chỉ có khả năng thực hiện theo những gì đã được lập trình sẵn mà còn có thể tính toán đưa ra những hành động điều khiển mang tính dự đoán rất cao và để tạo ra được những sản phẩm mang tính trí tuệ cao. Điều đó đòi hỏi nguồn nhân lực của bộ phận Tự động hóa cũng phải là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, bộ phận chú trọng từ yếu tố tuyển dụng đầu vào đến đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên trong quá trình làm việc. Các nhân viên được tuyển dụng về bộ phận là sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến Tự động hóa, Cơ khí, Cơ – điện tử, Công nghệ thông tin của các trường Đại học đào tạo về kỹ thuật.

Sau khi được tuyển chọn, tùy thuộc vào chuyên ngành đã học mà nhân viên mới sẽ được bố trí tham gia các khóa đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn về cả lý thuyết lẫn thực hành do các nhân lực chủ chốt của bộ phận trực tiếp hướng dẫn. Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo, nhân viên mới có thể chủ động tìm dự án và triển khai nếu dự án đó mang lại hiệu quả cho công ty. Trong dự án đầu tay, bộ phận sẽ tiếp tục cử các nhân viên kinh nghiệm làm cố vấn hỗ trợ nhân viên mới cho đến khi có thể thực hiện các dự án độc lập. Trong suốt quá trình làm việc, các nhân viên liên tục được tham gia các khóa đào tạo trong lĩnh vực tự động hóa do bộ phận Đào tạo Công nghệ cao Samsung (SATTI) tổ chức. Ngoài ra, Bộ phận cũng kết hợp với bộ phận SATTI để mở các lớp đào tạo về kỹ thuật nằm ngay trong nhà máy nhằm mục đích phổ cập các kỹ năng tự động hóa cơ bản đến tất cả những người phụ trách thiết bị ở các bộ phận trong nhà máy, từ đó giúp đẩy nhanh việc biến các công đoạn sản xuất thành công đoạn thông minh.

Thành quả về mặt con người và mặt công việc

Trình độ, kỹ năng của các thành viên Bộ phận Tự động hóa không những đã được minh chứng thông qua các sản phẩm là các rô-bốt trên dây chuyền, rô-bốt tự hành (AGV), máy LCiA,… đang vận hành ngày đêm ở các công đoạn tại các xưởng sản xuất mà còn được thể hiện thông qua các giải thưởng đã đạt được ở các cuộc thi tay nghề ở quy mô, cấp độ khác nhau. Trong đó phải kể đến các giải Vàng, Bạc, Đồng ở các cuộc thi Tay nghề kỹ thuật do Samsung toàn cầu tổ chức. Gần đây nhất, tại Cuộc thi Tay nghề Samsung Việt Nam 2022 lần đầu tiên tổ chức dành cho 6 pháp nhân sản xuất của Samsung Việt Nam, giải Vàng của cả hai kỹ năng trong cuộc thi này (Kỹ năng Tự động hóa, Kỹ năng Thiết kế Jig) đều thuộc về thành viên của Bộ phận Tư động hóa nhà máy SEV.

Nhờ sự dẫn dắt khéo léo của các cấp quản lý và nỗ lực của từng cá nhân tài năng, bộ phận Tự động hóa mỗi năm hoàn thành hàng trăm dự án, lắp đặt hàng trăm máy móc bao gồm rô-bốt, AGV, LCiA,… vào dây chuyền sản xuất. Chỉ tính riêng năm 2022, bộ phận đã giúp Công ty tiết kiệm khoảng 11 triệu USD.

Nhận thức được tầm quan trọng của tự động hóa là yếu tố tiên quyết đối với việc xây dựng và vận hành nhà máy thông minh, từng thành viên của bộ phận đã và đang chủ động nâng cao năng lực mỗi ngày nhằm thực hiện được sứ mệnh tự động hóa tất cả công đoạn trong sản xuất, vì một Samsung thông minh, phát triển, đổi mới và sáng tạo.

Theo Samsung Newsroom Việt Nam

Triển lãm MTA Vietnam đóng vai trò là cầu nối giữa nền công nghiệp sản xuất quốc tế với thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh sản xuất đang thay đổi, triển lãm MTA Vietnam đã phát triển và trở thành sự kiện chuyên ngành sản xuất lớn nhất cả nước, mang lại những giải pháp, máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại và đa dạng cho ngành công nghiệp chế tạo.

MTA Vietnam 2023
Ngày triển lãm: 04 -07 tháng 07 năm 2023
Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 hàng ngày
Địa điểm tổ chức: Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên lạc:
Tel: +84 28 3622 2588
Email: [email protected]
Website: mtavietnam.com
Facebook: facebook.com/MTAVietnam/
Share this post

You may be interested in

24/03/2023
VinFast giảm giá thuê cho những khách hàng đầu tiên tại Mỹ
Mẫu SUV điện VF8 của VinFast trưng bày tại cửa hàng mà hãng xe Việt Nam dự...
24/03/2023
Giá thép tiếp tục tăng mặc cho nhu cầu về thép vẫn đang giảm
Một người đàn ông trèo lên các kiện thép tại nhà máy thép Hòa Phát ở tỉnh...
12/02/2023
Đội ngũ tiên phong trong việc xây dựng và vận hành nhà máy thông minh tại Samsung
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) có diện tích nhà xưởng lên tới gần...
10/05/2022
Kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam
Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam luôn được xem là ngành công nghiệp được ưu...
10/05/2022
Giá thép trong nước “nhảy múa” theo thế giới, Việt Nam làm gì để tự chủ?
Giá thép trong nước biến động theo giá thế giới, do nguyên liệu sản xuất...
19/04/2022
Huyện Hà Trung thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế trong tình hình mới
Tập trung khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển...
21/03/2022
Vì sao Lọc dầu Nghi Sơn không có trong kịch bản điều hành nguồn cung xăng dầu quý 2/2022?
Trước phiên chất vấn diễn ra ngày 16/3, Bộ Công thương đã có văn bản gửi...
21/03/2022
Nghệ An phấn đấu đạt 4 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2025
Trong “Đề án Phát triển xuất khẩu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025”, quan...
10/03/2022
Khởi công Dự án Nhà máy Luyện cán thép Nghi Sơn số 2
Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn số 2, với công suất 3 triệu tấn/năm, tổng...
08/03/2022
Sẵn sàng đi trước, làm mẫu trong phát triển công nghiệp hỗ trợ
Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của cả nước, Thủ đô Hà Nội có...

Đăng ký Bản tin điện tử

    captcha
    Đặt Gian Hàng
    Đăng Ký Tham Quan Trực Tuyến
    Đăng Ký Tham Quan Theo Đoàn