Cơ cấu lại sản xuất là yếu tố sống còn của doanh nghiệp

19/08/2022

Chuyển đổi tinh gọn quyết định sự tồn tại trong tương lai của các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. Ngoài tự thân của chính mình trong thực tế, sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách cũng là điểm mấu chốt để DN tăng sự cạnh tranh, giảm chi phí, phát triển bền vững.

Kiên trì mới mang lại thành quả

Công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn được đánh giá là ngành có nhiều triển vọng. Tính đến hết tháng 7, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã đạt trên 15,41 tỷ USD, bằng 92,9% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 10 tỷ USD, chiếm 64,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH 4P (Khu Công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Giang, Hưng Yên) cung cấp cấp vào chuỗi của LG. Ảnh: Hoàng Anh

Theo Bộ Công Thương, tính riêng trong tháng 6 và 7/2022, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục xu hướng giảm, chủ yếu do sự sụt giảm của một số mặt hàng như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sắt thép các loại, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện. Đồng thời, kim ngạch xuất khẩu của một số mặt hàng chiến lược khác như xơ, sợi dệt các loại; gỗ và các sản phẩm gỗ; giày dép các loại; dây điện và cáp điện… cũng giảm.

Giám đốc PNQ Solutions Co., Ltd. Phạm Minh Thắng chia sẻ, dịch Covid-19 đã cho thấy các lỗ hổng của chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Do đó, các DN phải suy nghĩ lại về tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn ở cấp độ tổng thể của chuỗi cung ứng. Đối mặt với những thách thức chưa từng có, chuyển đổi tinh gọn không chỉ là một lựa chọn cho các nhà sản xuất – đó là vấn đề mang tính quyết định sự tồn tại trong tương lai của các DN.

“Khi nói về nhà máy tinh gọn, hiệu quả từ thực tiễn cho thấy, DN nên xác định không phải cuộc đua 100m, hay 200m, mà là cuộc chạy Marathon đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì mới mang lại thành quả” – CEO Phạm Minh Thắng ví von.

Liên quan đến đầu tư tinh gọn về vật chất trước cho cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, hay ưu tiên đầu tư tinh thần đào tạo nhân lực quản lý có tư duy, kiến thức, ông Phạm Minh Thắng cho rằng, để cụ thể hóa tầm nhìn, chiến lược tùy vào tình hình cụ thể của DN. Để thực hiện kế hoạch trung hạn, phải nhìn nhận đánh giá đúng bản chất hiện trạng của DN đang ở đâu, mong muốn là gì, điều gì đang là cản trở lớn nhất?…

Cần nỗ lực tự thân của doanh nghiệp

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Huỳnh Trung Hiếu, đại diện Công ty Delta – nhà tư vấn và cung cấp giải pháp toàn cầu cho rằng, sau đại dịch, các ngành sản xuất của Việt Nam cần thay đổi nhanh chóng với nhu cầu ngày càng cao về IOT, robot để giảm chi phí nhân công, tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Để giúp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam nắm bắt được những cơ hội phát triển bền vững hơn, DN cần định hướng về tự động hóa công nghiệp cho các nhà máy, đáp ứng nhiều quy mô sản xuất khác nhau với quy trình sản xuất tinh gọn và hiệu quả thiết thực.

“Các DN cần cải thiện năng suất với hệ sinh thái hoàn chỉnh về phần cứng và mềm, thông qua công nghệ tự động hóa tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh. Sự tinh gọn trong sản xuất, độ bền cũng như độ tin cậy về các cấu kiện công nghiệp trong dây chuyền quản lý sản xuất là một trong những yếu tố thiết yếu” – vị này chỉ ra.

Đánh giá về thực trạng đối với công nghiệp chế biến, chế tạo, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Đỗ Thị Thúy Hương, việc nắm bắt được cơ hội hay không vẫn phụ thuộc năng lực của DN và cơ chế chính sách. Hiện các cơ chế, chính sách khá tạo điều kiện cho DN hoạt động, nhưng bản thân DN phải nâng cao năng lực, quản trị DN tinh gọn, cũng như mong chính sách đi vào thực tế.

“DN rất cần sự hỗ trợ của nhà nước trước hết ở việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sự liên kết giữa DN và nơi đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn. Về tài chính, các DN cần ngay chính sách hỗ trợ tiếp cận nguồn vay từ ngân hàng, cũng như các nguồn đầu tư từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, cũng như các thiết chế tài chính khác” – bà Thúy Hương đề xuất.

Đồng thời, DN còn mong muốn được hỗ trợ đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tiếp nhận công nghệ. Dù Chính phủ đã có Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia nhưng lại có quá nhiều quy định, cơ chế ràng buộc DN rất khó tiệm cận. Ngoài ra, nên tiếp tục thực hiện chính sách thu hút FDI có chọn lọc; đưa ra điều kiện cơ bản để các DN FDI có sự lan tỏa, tạo nhiều cơ hội cho DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng có hàm lượng công nghệ cao, then chốt để nâng cao sức cạnh tranh.

Nguồn Kinh tế Đô thị

MTA Hanoi 2022 – Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực phía Bắc. Tại đây, các sản phẩm, giải pháp và công nghệ mới nhất được giới thiệu bởi các đơn vị triển lãm, tạo thêm những cơ hội tiếp cận với khách hàng và các nhà cung cấp tiềm năng. Triển lãm cũng là nền tảng kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp trong ngành ở khu vực và quốc tế nhằm cập nhật các xu hướng ngành mới nhất. Cùng với đó là những chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành, từ đó có thể cập nhật kiến thức ngành và nâng cao trải nghiệm tại triển lãm.
 
TỔNG QUAN VỀ TRIỂN LÃM MTA HANOI 2022
 
Ngày triển lãm: 12 – 14 tháng 10 năm 2022       Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 hàng ngày
 
Địa điểm tổ chức: Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, 94 Trần Quốc Toản, Quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội, Việt Nam
 
Thông tin liên lạc : BTC Mr. Kingsley
 
Tel: +84 28 3622 2588
 
Email: [email protected]
 
Website: www.mtahanoi.com
Share this post
Tags:

You may be interested in

15/01/2023
Ô tô Việt xuất ngoại, khởi đầu cho giấc mơ lớn
Mặc dù xuất khẩu ô tô của Việt Nam mới ở bước khởi đầu và còn khá...
13/01/2023
Ứng dụng linh kiện bán dẫn Infineon trong sản xuất ôtô
Linh kiện bán dẫn Infineon gồm các cảm biến, bộ vi điều khiển… giúp...
13/01/2023
Muốn phát triển công nghiệp ô tô, Việt Nam cần phải làm gì?
Trong cuộc hội thảo liên quan đến phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam,...
13/01/2023
Samsung và LG đối đầu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện xe điện, mở ra cuộc chiến hấp dẫn
Samsung Electronics và LG Electronics từ lâu đã cạnh tranh với nhau trong ngành công...
06/01/2023
“Tâm thư” của doanh nghiệp thép không gỉ trong nước gửi Thủ tướng Chính phủ
Các nhà sản xuất thép không gỉ trong nước vừa gửi kiến nghị tới Thủ...
06/01/2023
Năng lực sản xuất linh kiện cơ khí của Việt Nam
Các doanh nghiệp sản xuất linh kiện ngành cơ khí trong nước có năng lực khá...
06/01/2023
LILAMA khởi công chế tạo tổ hợp 55 mô-đun điện phân cho Nhà máy Hydrogen lớn ở Ả-Rập-Xê-Út
Mới đây, tại Nhà máy Chế tạo LILAMA Hải Dương, Tổng công ty Lắp máy Việt...
06/01/2023
Bắc Ninh thanh tra khu đô thị 70 ha phục vụ khu công nghiệp ‘nghìn tỷ’
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp...
28/10/2022
Công nghiệp chế tạo tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế
Công nghiệp chế biến, chế tạo 9 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng 10,69%....
05/10/2022
Kết Nối Giao Thương
MTA Hanoi luôn tự hào là nền tảng uy tín để kết nối và giao thương cho cộng...

Đăng ký Bản tin điện tử

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  Đăng Ký Tham Quan Trực Tuyến
  Đăng Ký Tham Quan Theo Đoàn
  Facebook stream

  Error validating access token: The session has been invalidated because the user changed their password or Facebook has changed the session for security reasons.