Nâng hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

09/08/2022

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi rõ nét, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Song, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đối diện không ít thách thức đến từ nhiều phía như hệ lụy từ dịch Covid-19, sự đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nguyên, nhiên liệu đầu vào leo thang, trong khi kết quả của một số chính sách hỗ trợ chưa như ý… Yêu cầu đặt ra là nâng cao hiệu quả hỗ trợ để doanh nghiệp “khỏe” và phát triển tốt hơn.

Vận hành dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hà Nội CNC – đơn vị đã được hưởng chính sách giảm thuế. Ảnh: Khắc Kiên

Đồng thuận với chính sách hỗ trợ

Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực, như hoãn, giãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất; giảm 2% thuế giá trị gia tăng ở một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề. Mới nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ 2% lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Tổng gói hỗ trợ là 40.000 tỷ đồng từ ngân sách, cấp cho các ngân hàng thương mại, nhằm giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hà Nội CNC Nguyễn Minh Châu cho biết, đơn vị đã được hưởng chính sách giảm thuế với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, minh bạch. “Đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ như chúng tôi, sự hỗ trợ về tài chính mang lại tác dụng rất tích cực. Nhìn chung, các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ được cộng đồng doanh nghiệp đồng thuận, đánh giá cao nhờ sự kịp thời, đáp ứng đúng nhu cầu”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, với chính sách hỗ trợ 2% lãi suất, nhiều doanh nghiệp cho rằng, điều kiện còn khá chặt, nhiều đối tượng khó tiếp cận. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh, hỗ trợ lãi suất là rất đúng đắn, nhưng tổng mức tiền dành để hỗ trợ vẫn nhỏ, do đó hạn chế sức lan tỏa của chính sách đến cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế. Ngoài ra, điều này càng khiến việc lựa chọn đối tượng thụ hưởng chính sách khó khăn hơn. Nếu đặt điều kiện doanh nghiệp không có nợ, đang được cơ cấu nợ mới được tiếp cận thì chính sách hỗ trợ này sẽ rất khó đến với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đây lại là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Việc xét duyệt thận trọng có thể dẫn đến việc nguồn vốn tín dụng không đến đúng thời điểm doanh nghiệp cần, không phát huy hết hiệu quả. Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Đỗ Thị Thúy Hương cũng phản ánh, đến nay hầu như chưa có một doanh nghiệp điện tử nào được hưởng chính sách hỗ trợ về tín dụng dành cho doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Thực tế, ngoài tác động của dịch Covid-19, giá xăng, dầu, nguyên, vật liệu tăng cao; nguy cơ lạm phát cao, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu; nhu cầu tiêu dùng sụt giảm ở một số nền kinh tế lớn… đang gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam xác nhận, chi phí cảng biển tăng, cước phí vận tải tăng mạnh đã tác động trực tiếp tới doanh nghiệp. Đơn cử như chi phí 1 container đông lạnh 40 feet xuất khẩu đi Mỹ mất khoảng 400-440 triệu đồng. Có đơn vị mỗi tháng chi cho dịch vụ logistics tới vài tỷ đồng. 

Chi phí cảng biển, cước phí vận tải tăng đã tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp xuất khẩu. Trong ảnh: Bốc xếp hàng hóa xuất khẩu tại Cảng Hải Phòng. Ảnh: Quốc Cường

Thêm nhiều giải pháp đồng bộ, kịp thời

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp cần được tiếp tục hỗ trợ một cách toàn diện, hiệu quả hơn. Mới đây, Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế lần thứ ba với các kỳ hạn nộp trong năm 2022. Theo các chuyên gia, việc gia hạn thuế, tiền thuê đất sẽ giảm bớt một phần khó khăn tài chính cho doanh nghiệp, người dân. Ý nghĩa lớn nhất của chính sách này là tăng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, cho thấy Chính phủ luôn sát cánh, đồng hành, giúp doanh nghiệp vượt khó.

Từ góc độ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Đỗ Thị Thúy Hương kiến nghị, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách hỗ trợ tín dụng một cách cởi mở. Bên cạnh đó, Chính phủ cần sớm đề xuất giảm thuế đối với xăng, dầu, kéo giảm giá mặt hàng này, chia sẻ gánh nặng với doanh nghiệp.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cơ quan chức năng không nên bỏ lỡ “thời cơ giảm thuế”, làm sao đưa giá xăng về mức 20.000-22.000 đồng/lít, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp thực chất.

Thực tế, Chính phủ đang chỉ đạo tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp một cách đồng bộ, kịp thời. Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, gần 400.000 doanh nghiệp đã được tiếp cận các tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số, hơn 600 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng và 100 doanh nghiệp được tư vấn hỗ trợ chuyên sâu về chuyển đổi số. Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với đối tác nước ngoài đào tạo về tiếp cận và xây dựng chiến lược tài chính cho hơn 500 doanh nghiệp; trong đó 14 doanh nghiệp được tư vấn chuyên sâu về tái cấu trúc và tiếp cận tài chính với khoản vay 5 triệu USD.

Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành tập trung tăng cường tín dụng cho sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng; hướng dẫn các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, cố gắng giảm lãi suất cho vay; đề xuất cấp có thầm quyền điều chỉnh thuế đối với xăng, dầu đi đôi với nghiên cứu chính sách hỗ trợ về xăng, dầu cho một số đối tượng… Đây sẽ là những chính sách rất hữu ích giúp doanh nghiệp đủ sức vượt qua khó khăn.

Nguồn Hanoimoi

MTA Hanoi 2022 – Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực phía Bắc. Tại đây, các sản phẩm, giải pháp và công nghệ mới nhất được giới thiệu bởi các đơn vị triển lãm, tạo thêm những cơ hội tiếp cận với khách hàng và các nhà cung cấp tiềm năng. Triển lãm cũng là nền tảng kết nối, trao đổi giữa các doanh nghiệp trong ngành ở khu vực và quốc tế nhằm cập nhật các xu hướng ngành mới nhất. Cùng với đó là những chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành, từ đó có thể cập nhật kiến thức ngành và nâng cao trải nghiệm tại triển lãm.
 
TỔNG QUAN VỀ TRIỂN LÃM MTA HANOI 2022
 
Ngày triển lãm: 12 – 14 tháng 10 năm 2022       Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 hàng ngày
 
Địa điểm tổ chức: Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, 94 Trần Quốc Toản, Quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội, Việt Nam
 
Thông tin liên lạc : BTC Mr. Kingsley
 
Tel: +84 28 3622 2588
 
Email: [email protected]
 
Website: www.mtahanoi.com
Share this post
Tags:

You may be interested in

22/09/2022
Hội Thảo: Digital Design (Thiết kế Kỹ thuật số)
Chủ đề về “Thiết kế Kỹ thuật số – Những Giải Pháp Nâng Cao...
15/09/2022
Hội Thảo: Smart Manufacturing (Sản Xuất Thông Minh)
Hội thảo “Smart Manufacturing – Hướng Tới Sản Xuất Thông Minh Dựa...
15/09/2022
Hội Thảo: Công Nghệ In 3D Kim Loại
Chủ đề đặc biệt này của “Công Nghệ In 3D Kim Loại: Từ Tiềm Năng...
30/08/2022
Hơn 300 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Để phát triển công nghiệp bền vững, đi vào chiều sâu, thời gian...
23/08/2022
Đông Nam Á trong cuộc đua thiết bị bán dẫn
Thị trường sản xuất thiết bị bán dẫn toàn cầu đang nóng lên từ các...
19/08/2022
Đông Nam Á trong cuộc đua thiết bị bán dẫn
Thị trường sản xuất thiết bị bán dẫn toàn cầu đang nóng lên từ các...
19/08/2022
Cơ cấu lại sản xuất là yếu tố sống còn của doanh nghiệp
Chuyển đổi tinh gọn quyết định sự tồn tại trong tương lai của các DN,...
19/08/2022
Hyundai Mobis sẽ thành lập 2 đơn vị tập trung cho các giải pháp di chuyển
Hãng sản xuất phụ tùng ô tô Hyundai Mobis Co. của Hàn Quốc ngày 18/8 cho biết...
18/08/2022
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ mong được tiếp cận nguồn vốn tốt
Tại Hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân...
17/08/2022
Bộ Công Thương: Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển chuỗi sản xuất, kinh doanh
Bộ Công Thương đồng hành phát triển chuỗi sản xuất, kinh doanh thuần Việt...

Đăng ký Bản tin điện tử

  captcha
  Đặt Gian Hàng
  Đăng Ký Tham Quan Trực Tuyến
  Đăng Ký Tham Quan Theo Đoàn
  Facebook stream
  Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons
  This message is only visible to admins.
  PPCA Error: Due to Facebook API changes on September 4, 2020, it will no longer be possible to display a feed from a Facebook Page you are not an admin of. The Facebook feed below is not using a valid Access Token for this Facebook page and so will stop updating after this date.
  6 months ago
  MTA HANOI

  Cùng MTA Hanoi Hưởng Ứng Giờ Trái Đất 2022
  [English below]
  Đồng hành với mục tiêu phát triển bền vững từ Informa Market, MTA Hanoi sẽ cùng chung tay với tất cả mọi người tham gia Giờ Trái Đất 2022, sự kiện hằng năm được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phát động. Với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới, giờ Trái Đất 2022 không chỉ là một sự kiện mang tính biểu tượng, mà còn là thời điểm để tất cả mọi người cùng hành động vì trái đất của chúng ta. Hãy cùng MTA Hanoi tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
  ---------------------//
  Join MTA Hanoi To Respond To Earth Hour 2022

  Accompanying the sustainable development goal from Informa Market, MTA Hanoi will join hands with everyone to participate in Earth Hour 2022, the annual event launched by the World Wide Fund (WWF). With the goal of raising public awareness about climate change and saving energy around the world, Earth Hour 2022 is not just an event, but also a time for everyone to take action together for our earth. Let's turn off the lights with MTA Hanoi from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

  #earthhour #MTAHanoi #MTAVietnam #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  ...

  Cùng MTA Hanoi Hưởng Ứng Giờ Trái Đất 2022
[English below]
Đồng hành với mục tiêu phát triển bền vững từ Informa Market, MTA Hanoi sẽ cùng chung tay với tất cả mọi người tham gia Giờ Trái Đất 2022, sự kiện hằng năm được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phát động. Với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới, giờ Trái Đất 2022 không chỉ là một sự kiện mang tính biểu tượng, mà còn là thời điểm để tất cả mọi người cùng hành động vì trái đất của chúng ta. Hãy cùng MTA Hanoi tắt đèn từ 20:30-21:30 tối nay, thứ Bảy ngày 26/03/2022 và lắng nghe thông điệp hành động từ WWF toàn cầu trong Giờ Trái Đất 2022 nhé!
---------------------//
Join MTA Hanoi To Respond To Earth Hour 2022

Accompanying the sustainable development goal from Informa Market, MTA Hanoi will join hands with everyone to participate in Earth Hour 2022, the annual event launched by the World Wide Fund (WWF). With the goal of raising public awareness about climate change and saving energy around the world, Earth Hour 2022 is not just an event, but also a time for everyone to take action together for our earth. Lets turn off the lights with MTA Hanoi from 20:30-21:30 tonight, Saturday, 26/03/2022 and listen to the message from WWF during Earth Hour 2022!

#earthhour #MTAHanoi #MTAVietnam #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAVietnam2022
  8 months ago
  MTA HANOI

  Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng với những bất ngờ sắp tới diễn ra tại MTA Hanoi 2022!

  TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 8 VỀ MÁY CÔNG CỤ, CƠ KHÍ CHÍNH XÁC VÀ GIA CÔNG KIM LOẠI

  ⏰ 12-14.10.2022
  📍 ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

  Vui lòng liên hệ Ban tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết:
  ☎ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]orma.com
  --------------------
  Stay tuned for the upcoming interesting programmes at MTA Hanoi 2022. Can't wait to bring it out, are you excited!

  THE 8TH INTERNATIONAL PRECISION ENGINEERING, MACHINE TOOLS AND METALWORKING EXHIBITION & CONFERENCE

  ⏰ 12 - 14 October 2022
  📍 ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

  Please contact us for more information:
  ☎ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAHaNoi #MTAHaNoi2022 #MTAVietnam #MTAVietnamserries #MTAVietnam2022 #ManufacturingExhibition #ManufacturingIndustry
  ...

  Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng với những bất ngờ sắp tới diễn ra tại MTA Hanoi 2022!

TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 8 VỀ MÁY CÔNG CỤ, CƠ KHÍ CHÍNH XÁC VÀ GIA CÔNG KIM LOẠI

⏰ 12-14.10.2022
📍 ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Vui lòng liên hệ Ban tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết:
☎ (+84) 28 3622 2588
📩 mtahanoi@informa.com
--------------------
Stay tuned for the upcoming interesting programmes at MTA Hanoi 2022. Cant wait to bring it out, are you excited!

THE 8TH INTERNATIONAL PRECISION ENGINEERING, MACHINE TOOLS AND METALWORKING EXHIBITION & CONFERENCE

⏰ 12 - 14 October 2022
📍 ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Please contact us for more information:
☎ (+84) 28 3622 2588
📩 mtahanoi@informa.com

#MTAHaNoi #MTAHaNoi2022 #MTAVietnam #MTAVietnamserries #MTAVietnam2022 #ManufacturingExhibition #ManufacturingIndustry
  8 months ago
  MTA HANOI

  Cùng đón chờ những chương trình hấp dẫn sắp diễn ra tại MTA Hanoi 2022! Bạn đã sẵn sàng với những bất ngờ sắp tới chưa?

  TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 8 VỀ MÁY CÔNG CỤ, CƠ KHÍ CHÍNH XÁC VÀ GIA CÔNG KIM LOẠI

  ⏰ 12-14.10.2022
  📍 ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

  Vui lòng liên hệ Ban tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết:
  ☎ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]
  --------------------
  Stay tuned for the upcoming interesting programmes at MTA Hanoi 2022. Can't wait to bring it out, are you excited!

  THE 8TH INTERNATIONAL PRECISION ENGINEERING, MACHINE TOOLS AND METALWORKING EXHIBITION & CONFERENCE

  ⏰ 12 - 14 October 2022
  📍 ICE, 91 Tran Hung Dao, Hanoi

  Please contact us for more information:
  ☎ (+84) 28 3622 2588
  📩 [email protected]

  #MTAHaNoi #MTAHaNoi2022 #MTAVietnam #MTAVietnamserries #MTAVietnam2022 #ManufacturingExhibition #ManufacturingIndustry
  ...

  Cùng đón chờ những chương trình hấp dẫn sắp diễn ra tại MTA Hanoi 2022! Bạn đã sẵn sàng với những bất ngờ sắp tới chưa?

TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 8 VỀ MÁY CÔNG CỤ, CƠ KHÍ CHÍNH XÁC VÀ GIA CÔNG KIM LOẠI

⏰ 12-14.10.2022
📍 ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
 
Vui lòng liên hệ Ban tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết:
☎ (+84) 28 3622 2588
📩 mtahanoi@informa.com
--------------------
Stay tuned for the upcoming interesting programmes at MTA Hanoi 2022. Cant wait to bring it out, are you excited!

THE 8TH INTERNATIONAL PRECISION ENGINEERING, MACHINE TOOLS AND METALWORKING EXHIBITION & CONFERENCE

⏰ 12 - 14 October 2022
📍 ICE, 91 Tran Hung Dao, Hanoi

Please contact us for more information:
☎ (+84) 28 3622 2588
📩 mtahanoi@informa.com

#MTAHaNoi #MTAHaNoi2022 #MTAVietnam #MTAVietnamserries #MTAVietnam2022 #ManufacturingExhibition #ManufacturingIndustry
  8 months ago
  MTA HANOI

  Kính gửi quý khách hàng,

  Chúng tôi rất may mắn khi có được sự ủng hộ và quan tâm quý vị. Cảm ơn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt năm vừa qua. Chúc cho năm sắp tới sẽ mang lại nhiều thành công và sức khỏe cho tất cả chúng ta. Chúc mừng năm mới!

  Trân trọng, BTC MTA Hanoi.
  ---------------------//
  Dear our valued customers,

  We are so lucky to have the most loyal and supporting from you. Thank you for being with us through the whole year. May the upcoming year bring the best success and health to all of us. Happy New Year!

  MTA Hanoi Organising Team.

  #happynewyear #MTAHanoi #MTAVietnam #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAHanoi2022
  ...

  Kính gửi quý khách hàng,

Chúng tôi rất may mắn khi có được sự ủng hộ và quan tâm quý vị. Cảm ơn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt năm vừa qua. Chúc cho năm sắp tới sẽ mang lại nhiều thành công và sức khỏe cho tất cả chúng ta. Chúc mừng năm mới!

Trân trọng, BTC MTA Hanoi.
---------------------//
Dear our valued customers,

We are so lucky to have the most loyal and supporting from you. Thank you for being with us through the whole year. May the upcoming year bring the best success and health to all of us. Happy New Year!

MTA Hanoi Organising Team.

#happynewyear #MTAHanoi #MTAVietnam #Manufacturing #Engineeering #MTAVietnamserries #MTAVietnamGoesHybrid #ManufacturingIndustry #MTAHanoi2022
  Load more